Thuốc tránh thai khẩn cấp và những lưu ý cần biết

Một trong những biện pháp  phá thai hiện nay được nhiều người dùng là thuốc tránh thai khẩn cấp đặc biệt là giới trẻ, các bạn chưa có gia đình bởi tiện dụng, giá thành rẻ và hiệu quả cao. Một lý do nữa các bạn hay dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là nó có thể điều chỉnh ngày kinh nguyệt, có thể làm đẹp da.Tuy nhiên nó chứa những nguy cơ tiềm ẩn rất có hại cho sức khỏe của phụ nữ nếu lạm dụng nó.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn cản và làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng. Đồng thời, biến đổi lớp nội mạc tử cung góp phần ngăn ngừ sự thụ thai.

Thuoc tranh thai

Thuốc tránh thai

Những lưu ý cần biết khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Xem thêm
»» Hút thai hết khoảng bao nhiêu tiền
»» Nạo phá thai ảnh hưởng gì

Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có cách dùng và thời gian khác nhau, cũng như bất kì loại thuốc nào thì chị em nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nhưng chị em nên uống càng sớm càng tốt tính từ sau khi quan hệ, nếu để lâu thì tác dụng của thuốc sẽ giảm.

Đối tượng sử dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp : Chống chỉ định với  phụ nữ có thai, còn lại hầu như ai cũng có thể dùng được.

Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong 1 tháng và dùng trong một thời gian quá dài , nếu dùng nhiều tỉ lệ bạn bị vô sinh là rất cao.

Trong trường hợp quan hệ tình dục không dùng những biện pháp bảo vệ an toàn hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày thì mới nên dùng thuốc tranh thai khẩn cấp. Nhiều bạn trẻ hiên nay dùng thuốc tránh thai với mục đích đẹp da, trị mụn hoặc điều chỉnh ngày kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy dễ dùng, hầu như ai cũng có thể dùng được thì đôi khi cũng có những tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, sớm hoặc chậm kinh….

Một lưu ý nữa là thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai, không có tác dụng phá thai. Nhiều người rất hay nhầm lẫn ngoài những biện pháp phá thai như phá thai bằng hút chân không, phá thai bằng thuốc, hút thai thì dùng thuốc tránh thai cũng là một biện pháp phá thai, đây là một nhầm lẫn nguy hiểm. Thuốc tránh thai chỉ có tạc dụng ngừa thai, còn khi đã có thai thì nó hoàn toàn không có tác dụng, và còn có thể gây cho thai nhi bị dị tật.

Chị em phụ nữ cần biết những điều này để tự bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình và không để xảy ra những điều tác tiếc, và tốt nhất là khi quan hệ nên sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hằng ngày đó là những biện pháp tránh thai rất an toàn.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)